Trường mẫu giáo Chim Non( Hà nội), niềm vui từ những đổi thay

Trong khi khái niệm website đối với các trường mầm non khối công lập còn xa lạ thì trang web của Trường mẫu giáo Chim Non đã thực sự trở thành một phương tiện hữu ích, góp phần phát huy sức mạnh công nghệ thông tin trong trường học, điều mà ngành Giáo dục đang hướng tới trong năm học 2008 – 2009 trước xu thế hội nhập mạnh mẽ của Thủ đô và đất nước.

Không ngại cái mới, không sợ thử thách 
    Đó là phong cách làm việc của hiệu trưởng trường mẫu giáo Chim Non, chị Bùi Thị Kim Xuân, một trong những người đi đầu trong ứng dụng CNTT vào trường học. Sự tự tin, quyết đoán, tư duy hiện đại và luôn cầu tiến đã giúp chị tạo ra nhiều cải cách tích cực trong 13 năm làm quản lý. Với bản tính khiêm tốn, thật khó để biết được những gì chị đã đạt được, đã cống hiến hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục mầm non. Thế nhưng, thời gian 4 năm giữ cương vị là hiệu trưởng trường mầm non Lạc Trung rồi trường mẫu giáo Chim Non, dấu ấn của chị để lại thực sự rất sâu sắc trong khó khăn thử thách. Nói như vậy vì trường Lạc Trung khi chị đảm nhiệm vai trò “thuyền trưởng” là một ngôi trường hạng 2 với nhiều vấn đề bề bộn, cơ sở vật chất còn yếu kém. Nhưng, sau ba năm, Lạc Trung đã “lột xác” trở thành một trường mầm non hiện đại, khang trang, đẹp đẽ, niềm tự hào của ngành giáo dục mầm non quận Hai Bà Trưng. Đặc biệt, việc triển khai website www.mamnonlactrung.com là thành công đầu tiên của chị trong quá trình thực hiện khát vọng đưa CNTT để đổi mới hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trong nhà trường. Website này được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và nội dung cũng như tính hiệu quả. Chị đã từng bước đưa ngôi trường hầu như hoàn toàn “trắng” về CNTT thành một trong những trường mầm non ứng dụng hiệu quả CNTT trong hoạt động dạy và học.
 
Và trái ngọt tại ngôi trường Chim Non 
   
Tháng 10/2007, chị Xuân được điều động về làm hiệu trưởng trường mẫu giáo Chim Non với sứ mệnh nặng nề là giữ vững danh hiệu Tập thể Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới và bề dày thành tích 52 năm phấn đấu. Khó khăn và trọng trách này vẫn không ngăn cản chị tiếp tục những nhiệt huyết đã và đang làm tại trường Lạc Trung. Tâm niệm, cái sau luôn phải tốt hơn cái trước, chị đã dồn say mê và tâm huyết vào sáng kiến kinh nghiệm “Ứng dụng CNTT vào trường học và lập website của trường mầm non”. Sáng kiến này của chị đã đạt giải cao cấp thành phố, được báo cáo điển hình, được Liên đoàn Lao động Quận tặng bằng khen… Thế nhưng, thành công cũng là niềm vui lớn nhất lại không phải ở giải thưởng mà là ở việc sáng kiến này đã được áp dụng và bước đầu đem lại những kết quả tốt đẹp ngay tại mái trường Chim Non thân yêu.
Đầu tiên phải kể đến việc xây dựng website maugiaochimnon.edu.vn. Cùng với trường Lạc Trung, đây là website thứ hai của trường mầm non khối công lập. Nhưng, điều đáng không phải là việc thiết kế một trang web, vì điều đó, bất cứ trường học nào cũng có thể làm được mà là việc người quản lý đã “thổi” vào đó cái “hồn” và một sức sống như thế nào. Chất lượng website của trường Chim Non thể hiện ở giao diện đẹp mắt, nội dung sắp xếp khoa học và chất lượng thông tin, bài viết. Website maugiaochimnon.edu.vn cập nhật thời khoá biểu, thực đơn trong từng tuần và công khai các khoản thu chi trong tháng... Đặc biệt đáng chú ý là hệ thống bài giảng với giáo án điện tử, giáo án văn bản và mục Diễn đàn, một cộng đồng Chim Non thu nhỏ mà ở đó, người quản lý, giáo viên, phụ huynh học sinh… có thể tự do trao đổi và đề xuất ý kiến về các lĩnh vực xoay quanh mục đích giúp cho công tác chăm sóc và giảng dạy đạt hiệu quả cao nhất. Hiệu quả to lớn mà trang web maugiaochimnon.edu.vn mang lại đã khiến nhiều trường bạn đến trường Chim Non để tham khảo và học tập.
 
Cán bộ giáo viên Trường Chim Non hôm nay tự hào bắt nhịp với môi trường giáo dục hiện đại khi 100% đã sử dụng thành thạo các kỹ năng CNTT và các thiết bị hiện đại như: Projecter, camera, máy scan, đầu ghi…, sử dụng phần mềm powerpoint và một số phần mềm khác theo đặc trưng từng môn học. Giáo viên trong trường đã đầu tư trí tuệ, sáng tạo lên những giáo án điện tử rất hấp dẫn và cuốn hút trẻ. Có thể kể đến giáo án “Cá ngủ ở đâu” của cô giáo Mai Anh; “Tìm hiểu khám phá về nước và truyện “Sự tích quả dưa hấu” của cô giáo Hải Yến; ‘Vẽ con cá” của cô Thùy Dương… Năm học tới, nhà trường đã mạnh dạn đưa ra kế hoạch bồi dưỡng giáo viên làm phim để dạy trẻ. Các em học sinh lớp mẫu giáo lớn, mẫu giáo nhỡ của trường cũng được làm quen với máy vi tính qua phần mềm bút chì thông minh và Kidsmat.
Với sáng kiến kinh nghiệm “Bồi dưỡng năng lực ứng dụng CNTT cho giáo viên để đổi mới hoạt động dạy học ở trường mẫu giáo Chim Non”, chất lượng chăm sóc và giáo dục, hình thành và phát triển nhân cách trẻ trong mái trường Chim Non thực sự được nâng lên một tầm cao mới. Những gì mà chị Xuân và các CBGV trường Chim Non đã và đang làm thực sự đúng như lời Bác Hồ đã dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.
 
Nguyễn Nhung
Các tin khác
[Quay lại]
Khen thưởng
Hỗ trợ trực tuyến
(04) 3971.4881 092 629 8668
Liên kết website